http://www.truyenhinhsonan.com
Hottline:
0903.712.359
Cập nhật lúc: 2/9/2014 6:33:38 PM

Để điện ảnh gần hơn với cuộc sống hôm nay

Trước khi làm điện ảnh, chúng tôi đã là khán giả. Chúng tôi đã nhiều lần sẻ chia những câu hỏi tưởng như ngộ nghê của ai đó: Phim này chiếu để giải quyết vấn đề gì nhỉ?. Đơn giản vậy nhưng nếu tiếp thu nghiêm túc, câu trả lời không dễ. Ngay việc còn có những câu hỏi như thế cũng là cả một vấn đề.

Giám đốc Nguyễn Huy Cường

  
Một bộ phim, nhất là phim nhiều tập được tạo nên bởi rất nhiều mồ hôi, trí tuệ của đội ngũ thực hiện nhưng khi chiếu hết tập cuối, người xem nhiều khi xuất hiện tâm trạng “ may mà nó không còn dài thêm nữa” hoặc “ câu chuyện này cũng na ná như những cái ngoài đời mà cái thật ở ngoài đời có khi còn có lý hơn, hay hơn, thì đưa lên màn ảnh làm gì nhỉ?”.
Có vài người hiểu biết ít nhiều về điện ảnh, về truyền hình thì giải thích: Bây giờ, nhu cầu “lấp đầy” của các “kênh” rất nhiều, kiểu gì nhà sản xuất cũng phải làm đủ thời lượng phát sóng cho nên…
Thực ra, lời biện giải có lý hơn cả là một số phim chưa đặt vấn đề bám sát hơi thở, nhịp điệu của cuộc sống.
Xin có vài đơn cử.
Tệ đề đóm, hụi hè xuất hiện ở miền Nam khá sớm, từ đầu những năm 80 đã phát triển rầm rộ, tác quái lên nhiều mặt của đời sống xã hội.
Tôi còn nhớ, cho đến năm 1995, ngoài vài mẩu tin ngắn lối vài chục từ trên các báo CATP.HCM, Tuổi Trẻ, ANTĐ…ra chưa có một tác phẩm nào lột tả chu đáo tệ nạn này. Cho nên hồi ấy, bài phóng sự “Bao giờ cho đến năm xưa” của tôi dù chỉ là thể loại phóng sự, với vài trang viết đã được báo Văn Nghệ TP HCM trao giải thưởng.
Lững thững sau đó dăm năm, đến khoảng 1999 một bộ phim trên VTV mới đề cập chuyện này một cách sơ lược, cũng na ná như việc mô tả lại cái đang xảy ra xong…hết phim!.
Từ thuở ấy đến nay đã mười lăm năm nữa trôi đi, “ngành cờ bạc” đã đạt đến đỉnh điểm với vụ án MPU 18 , đến Nguyễn Thanh Lèo ở Sóc Trăng với những ván cờ bạc tỷ, đến nhiều vụ vỡ hụi hàng trăm tỷ đồng nhưng nhìn trên bình diện điện ảnh, vẫn chưa thấy một bộ phim nào tiến vào được cái cốt lõi, tìm ra được cái nguyên lý xã hội, nêu được hướng mở khả quan cho đại vấn nạn này và mỗi ngày vẫn có vài chục tỷ đồng đội nón ra đi…
Ở đây đó, có vài tiểu phẩm về chuyện này nhưng thường tìm điểm dừng ở mức:
Mô tả cái đã xảy ra ( có cường điệu thêm một chút)
Lên án những thói xấu đó.
Kiểu làm việc này chưa thể gọi là “can dự” vào việc tạo cho người xem một hướng tư duy sâu rộng, sát thực, thấy được cả những “tiềm năng” của vấn nạn, sẵn sàng sẻ chia và can thiệp với những nhân vật ngoài đời, có những thái độ đúng, kịp thời với gia đình, xã hội khi manh nha xảy ra vấn đề này…
Chính vì thế, những bộ phim này thường “thành công” ở mức “Nêu được vấn đề”, nó có cái gì đó giống như việc làm rõ hơn dòng tin ngắn trên báo CATP.HCM hay trên bản tin thời sự của VTV.
Một đơn cử khác.
Cuối năm 2012 trên TV rộ lên thông tin về một vụ “chạy chức” giá 100 triệu ở ngay thủ đô Hà Nội.
Xong , thời gian nhanh chóng khỏa lấp thông tin này và đời sống cũng phủ dầy lên nó bằng bao nhiêu vấn đề khác.
Nhiều người đã quên đi.
Nhưng vấn nạn này không hết.
Nó diễn ra như một tất yếu, hàng ngày, hàng giờ và không khó để phát hiện.
Một cán bộ cao cấp thuộc Sở Giáo dục tỉnh Phú Thọ trước khi về hưu ký quyết định chuyển 60 giáo viên từ vùng miền núi đang …thiếu giáo viên về thành phố Việt Trì rồi không biết làm gì khi ở đây đang dư thừa nhà giáo!. Mỗi “xuất” ký này không ít hơn 50 triệu bạc.
Với nhà báo, với nhà văn nghệ trong đó có các nhà Điện ảnh, Sân khấu không khó để thấy điều này. Việc xây dựng một kịch bản, một tác phẩm căn cơ, phăng ra cốt lõi của vấn nạn này không quá khó và nó đang là hy vọng, là niềm tin của nhân dân vào đội ngũ làm văn nghệ.
Nhưng, vấn đề mua quan bán chức hiện nay hầu như vẫn để nguyên đó, “khoán trắng” cho mấy tờ báo năng động làm được dòng nào hay dòng đó.
Đấu tranh với cái xấu, cái bất cập để dựng xây một xã hội mới bền vững, minh bạch, mọi người được sống trong niềm tin bằng ngôn ngữ của nghề nghiệp là thiên chức của người làm văn nghệ.
Với người làm điện ảnh, sân khấu, việc vượt lên khỏi tính thụ động, cách làm sơ giản, chạy theo sự kiện bấy nay, để bám sát hơn cuộc sống, để tiến cùng nhịp sống khẩn trương, ào ạt của cuộc sống hôm nay luôn là cơ hội để phát triển nghề nghiệp và đóng góp được nhiều hơn cho cuộc sống.
Làm được điều đó, chính là cách hay nhất để điện ảnh tồn tại và phát triển kịp với nhịp thở của thời đại, của cuộc sống. 
Tags: Đào tạo do trainning, phim phóng sự tài liệu, phim truyện,phim quảng cáo tvc, phim tự giới thiệu, vfx, video clip ca nhạc, chương trình truyền hình, cho thuê phim trường studio, báo giá kĩ thuật, phim ảnh, điện ảnh, phim ngắn, phim trường, kỹ thuật phim trường, điện ảnh số.
Ý kiến bình luận
Hãng phim truyền hình Sơn An
Hãng phim truyền hình Sơn An