http://www.truyenhinhsonan.com
Hottline:
0903.712.359
Cập nhật lúc: 1/22/2014 3:32:47 PM

Chương Trình Truyền hình “Chân Dung Cuộc Sống”

PV: Từ nguồn cơn nào đạo diễn đã xây dựng và thực hiện chương trình "Chân dung cuộc sống" ?
 
       ĐQV: Sau khi làm xong một cuốn phim thời lượng 30 phút về cuộc đời người mẹ của tôi, tôi đã tặng bà nhân dịp sinh nhật. Khi xem, mẹ tôi đã khóc vì xúc động. Từ đó, tôi suy ra, không chỉ riêng mẹ mình mà có nhiều người mẹ khác cũng có phản ứng tâm lý như vậy khi đứa con đã hiểu thấu những nỗi khổ cực của người mẹ từ khi sinh con ra, nuôi con khôn lớn trong bao gian khổ như thế nào. Suy rộng ra, mỗi người dù ở đẳng cấp nào trong xã hội đều có chân dung cuộc đời vô cùng phong phú, đa dạng, đều đángviết, làm phim, sáng tạo bằng bất cứ hình thức nghệ thuật nào để ca ngợi họ. Tôi trao đổi ý tưởng với các bạn bè, anh em và chúng tôi cùng hoàn thiện một kế hoạch dùng ngôn ngữ hình ảnh phản ánh một cách khái quát, cô đọng về cuộc đời và sự nghiệp của một con người, từ nhà lãnh đạo, chính khách, văn nghệ sỹ, doanh nhân đến một người lao động bình thường, nhưng cuộc đời và sự nghiệp của họ là những tấm gương trong sáng, đáng để cháu con hậu thế ghi nhớ và noi theo.
 
 
 Đạo diễn Đặng Quốc Việt: "Cái khó khi làm phim chân dung doanh nhân là họ ít nói về mình, ít bộc lộ mình
và họ thiếu thời gian dành cho phim. 
 
 
PV: "Chân Dung Cuộc Sống" được đạo diễn thể hiện như thế nào và hướng tới mục tiêu gì?
 
      ĐQV: “Chân dung cuộc sống” là một dạng phim thuộc loại tài liệu, thể tài liệu khoa học hay còn gọi là phim tài liệu tiểu sử nhân vật. Là phim tài liệu thì phải bảo đảm tính chân thực, dù có phải dàn dựng cũng phải dựa trên căn bản là những sự kiện có thật. Đây là một cách tiếp cận chân dung danh nhân. Về nội dung, phim “Chân dung cuộc sống” sẽ như một hồi ký bằng ngôn ngữ điện ảnh, kể về cuộc sống và sự nghiệp của một con người dù ở địa vị, tầng lớp nào trong xã hộinhưng đã sống đầy nhân cách, làm được nhiều công việc có ích cho gia đình mình, cho dân tộc và đất nước. Như vậy, định hướng của nội dung thể phim này rất rõ: nêu những kinh nghiệm quý báu cả thành công lẫn thất bại trong sự nghiệp cũng như đời thường của một con người để cháu con và mọi người học tập và rút kinh nghiệm, giữ gìn trân trọng những truyền thống tốt đẹp mà thế hệ cha anh đã hy sinh xây đắpđể kế tục và phát huy.
 
 
 PV: Xây dựng một phim truyền hình đã khó, Phim truyền hình về chân dung lại càng khó hơn.Theo ông, cái khó của những phim truyền hình về chân dung ra sao?     
 
     ĐQV: Xây dựng một chương trình truyền hình nào cũng không dễ dàng nếu muốn làm nghiêm túc và coi trọng giá trị nghệ thuật. Làm phim chân dung, lại là chân dung khái quát, cô đọng về cuộc đời và sự nghiệp một con người đòi hỏi một sự đầu tư lớn, không chỉ về trí tuệ, sức lực mà còn phải có tiềm lực tài chính tương xứng.
Bên cạnh đó, những sự kiện chính của cuộc đời nhân vật đều đã thuộc về quá khứ nên phải tốn công sức và thời gian sưu tầm tài liệu, đi cùng nhân vật đến tận nơi mà họ đã gắn bó với những sự việc đáng ghi nhớ, những kỷ niệm vui buồn, song hành cùng nhân vật. Có khi phải phục dựng bằng cách diễn lại (nếu cần và có điều kiện) v.v… Bên cạnh đó, phải lưu ý lược bỏ tính chủ quan trong cách tự đánh giá của nhân vật, tôn trọng bối cảnh lịch sử và các nội dung khách quan.
Nói chung là phim chân dung đòi hỏi công phu hơn một phóng sự truyền hình.
 
 
 PV: Doanh nhân Việt Nam đã đang và sẽ góp phần tích cực trong công cuộc chấn hưng đất nước hiện nay, vai trò của họ ngày càng được khẳng định với cộng đồng và dân tộc. Vậy ông có dự định xây dựng chân dung những doanh nhân thành đạt trong chương trình này?
 
     ĐQV: Doanh nhân là một đội ngũ đang ngày đêm đóng góp rất to lớn vào sự phát triển của đất nước hôm nay. Viết hay làm phim về họ luôn là một đề tài rất hấp dẫn. Làm phim về họ luôn đòi hỏi sự sáng tạo. Và còn gì bằng khi một tấm gương doanh nhân thành đạt được dựng thành phim để mọi người biết về họ, trăn trở cùng họ, học tập họ những điều hay lẽ phải trên một mặt trận rất thú vị: Kinh doanh. Họ cũng sẽ chia sẻ với người xem những thăng trầm mà nhân vật doanh nhân đã từng nếm trải, những khó khăn đã vượt qua. Tôi xin nhắc lại: đối tượng của thể loại phim này là tất cả mọi mọi người thuộc các tầng lớp khác nhau trong xã hội. Chỉ có điều, họ phải là người sống có nhân cách, đã có cống hiến cho gia đình mình, cho xã hội, có cái tâm vì mọi người, có ích cho cộng đồng, là tấm gương sáng cho con cháu…
 
 
 
 
Đạo diễn Đặng Quốc Việt đang hướng dẫn 1 cảnh quay
trong chương trình Chân Dung Cuộc Sống 
(Chân dung Nguyên Phó Thủ Tướng Nguyễn Công Tạn) 
 
 
PV: Cái khó nhất để thể hiện phẩm cách của các Doanh nhân thành đạt Việt Nam bằng ngôn ngữ điện ảnh là gì?
 
    ĐQV: Cái khó nhất khi làm phim chân dung doanh nhân là họ thường ít nói về mình, ít bộc lộ mình. Và họ thiếu thời gian dành cho phim. 
 
 
 PV: Các cụ ta thường nói "Có thực mới vực được đạo" - Vậy để thực hiện được chương trình này, ông sẽ giải bài toán về  tài chính để đầu tư cho chương trình ra sao?
 
     ĐQV: Cũng như bất cứ một sản phẩm điện ảnh, truyền hình nào. Kinh phí làm phim phải huy động từ nhiều nguồn, như từ nguồn vốn đầu tư của Hãng, các nguồn tài trợ, kể cả từ nhân vật được làm phim, nếu họ có thể.
 
 
PV: Ông có ý tưởng và thực hiện ra sao để chương trình phim truyền hình "Chân Dung Cuộc Sống" được sống lâu và có sức lan tỏa rộng?
 
     ĐQV: Như bất cứ một dự án nào, những người sáng tạo và thực hiện bao giờ cũng làm hết sức để tự khẳng định được mình. Đây là một thử thách mà tôi và các cộng sự đều đã lường trước và quyết tâm vượt qua.
 
 
 PV: Ông hi vọng sẽ có "lãi" gì từ chương trình "Chân Dung Cuộc Sống"?
 
    ĐQV: Làm nghệ thuật, nhất là làm phim chân dung thì khả năng thu hồi vốn là rất thấp. Chúng tôi đã xác định như vậy và sẽ chấp nhận điều này. Vấn đề là làm sao để có đủ thu bù chi, để tiếp tục xây dựng thêm được nhiều “Chân dung …” mới.
 
PV: Nếu được hỏi Đạo diễn Đặng Quốc Việt về chất lượng và tính kế thừa của chương trình, ông sẽ trả lời ra sao? 
 
    ĐQV: Tôi sẽ trả lời dứt khoát rằng: Chất lượng của Chương trình sẽ được bảo đảm.
 
PV. Lan Hương 
 
(BÁO KD & TT)
Tags: Đào tạo do trainning, phim phóng sự tài liệu, phim truyện,phim quảng cáo tvc, phim tự giới thiệu, vfx, video clip ca nhạc, chương trình truyền hình, cho thuê phim trường studio, báo giá kĩ thuật, phim ảnh, điện ảnh, phim ngắn, phim trường, kỹ thuật phim trường, điện ảnh số.
Ý kiến bình luận
Hãng phim truyền hình Sơn An
Hãng phim truyền hình Sơn An