http://www.truyenhinhsonan.com
Hottline:
0903.712.359
Cập nhật lúc: 1/20/2014 8:45:10 PM

Dự án thành lập trung tâm thể nghiệm nghệ thuật “Zero Station”

I. ĐỊA ĐIỂM: Blog A_ 91A Đinh Tiên Hoàng, P.3, Q. Bình Thạnh
 
II. ĐỐI TƯỢNG CỦA TRUNG TÂM
 
    Trung tâm Thể nghiệm Nghệ Thuật phục vụ cho mọi đối tượng, hoạt động ở mọi lĩnh vực khác nhau tại Việt Nam và các khu vực lân cận.
 
III. MỤC TIÊU HOẠT ĐỘNG:
 
-   Đây là mô hình Nghệ thuật mới xuất hiện vào khoảng giữa thế kỷ 20 (tại Châu Âu như Đức, Ý, Pháp…) và phát triển lên đến đỉnh cao vào những năm cuối thế kỷ 20. Hiện tại ở Việt Nam mô hình nghệ thuật này xuất hiện rải rác chưa có một sân chơi chung để tiện quản lí, định hướng và thử nghiệm. Đây cũng là mục tiêu màTRUNG TÂM THỂ NGHIỆM NGHỆ THUẬT _ ZERO STATION hướng đến.
 
-   Zero, về bản chất là một bộ môn nghệ thuật mở. Nó không chỉ trưng bày nghệ phẩm, mà còn có mục đích tạo ra các thử nghiệm về nghệ thuật để tìm cách mở rộng các biên giới nghệ thuật. Trong cuộc sống ngày nay các bộ môn nghệ thuật không hoạt hoạt động độc lập tách biệt, mà ngựơc lại có sự giao thoa và đa dạng hoá rất mạnh. Biên giới giữa các bộ môn nghệ thuật ngày càng trở nên không rõ ràng nên đặc tính của nó là pha trộn các loại hình nghệ thuật với nhau, như múa, điện ảnh, kịch, nghệ thuật sắp đặt, nghệ thuật đương đại…
 
-   Zero không phân chia nghệ thuật theo tiêu chuẩn truyền thống, mà khích lệ sự giao thoa này và tìm cách tạo ra nhiều kiểu thưởng thức nghệ thuật khác nhau, đặc biệt kêu gọi sự tương tác nhiều chiều giữa người xem, đời sống, nghệ sỹ và nghệ thuật.
 
-   Nói khác đi, điểm khác biệt lớn nhất giữa mô hình này (Zero) là việc nó tìm cách “MỞ GIÁ TRỊ” cho nghệ thuật, làm cho các nghệ phẩm đa dạng hơn, chứ không “ĐỊNH GIÁ TRỊ” cho nghệ thuật.
 
-   Trên thế giới và trong khu vực có rất nhiều không gian Nghệ thuật mở như thế này. Tuy nhiên dạng không gian này ở Việt Nam hầu như chưa có. Trung tâm Zero Station  muốn trở thành một đầu tàu mở ra các sự phát triển đa dạng cho nghệ thuật đương đại Việt Nam.
 
-   Như đã viết ở trên, do đặc điểm “MỞ GIÁ TRỊ” của nó, trung tâm Zero Station sẽ có một số dạng hoạt động linh hoạt sau. Tuy nhiên, cần lưu ý ở đây một điều, dù đặc điểm chung của các không gian thử nghiệm nghệ thuật đều là “MỞ GIÁ TRỊ”.
 
1 - KHÔNG PHÂN BIỆT NGHỆ THUẬT CAO - THẤP THEO TIÊU CHUẨN CŨ
 
    Tất cả đều có thể là nghệ thuật, miễn chúng phải có một ý tưởng và được lập kế hoạch kỹ càng để  thực hiện hoàn chỉnh nghiêm túc cho “tới” được người xem chấp nhận.
 
2 - KHÔNG PHÂN BIỆT NGHỆ SỸ HAY CÔNG CHÚNG, CŨNG NHƯ KHÔNG PHÂN BIỆT CÁC NGÀNH NGHỀ NGHỆ SỸ.
 
     Tất cả đều có thể là người thực hành nghệ thuật đương đại, miễn là trong tác phẩm hay dự án có các yếu tố  thử nghiệm, mới mẻ. Không cần thiết phải nghĩ ra một điều gì hoàn toàn mới cao siêu xa vời, mà đôi khi chỉ cần làm mới lại một điều gì tưởng là đã cũ, bình dị đời thường mà cụ thể.
 
3 - CHÚ Ý TỚI DẠNG NGHỆ THUẬT TẠO ĐƯỢC SỰ KẾT NỐI CỘNG ĐỒNG
 
     Hiện nay có một quan điểm nghệ thuật đương đại là những gì bí mật, bí truyền, và chỉ có 1 nhóm nhỏ mới có thể thực hành được nó. Quan niệm này là rất hạn chế vì bản than nó đã tự tách mình ra khỏi môi trường sống thực tại và chặt đi đôi cánh có tính tương tác và tham dự xã hội của nó, một đôi cánh giúp nó bay cao cũng như giúp nó nhìn rõ các vấn đề của nghệ thuật và xã hội. Chính vì thế, Zero Station sẽ khích lệ, liên kết thông qua chính các thực hành nghệ thuật gắn kết cộng đồng, tìm ra lối đi riêng cho nghệ thuật đương đại Việt Nam.
 
4 - SẴN SÀNG MỞ RA CHO SỰ THAY ĐỔI.
 
     Mở ngõ và sẵn sàng hoạt động kết nối với các trung tâm khác, kể cả bảo tàng, hay gallery cũng như các trường đại học để tìm cách truyền  tải thông điệp nghệ thuật của nó.
 
5 - SẴN SÀNG HỢP TÁC VỚI CÁC KHÔNG GIAN TRONG NƯỚC VÀ KHU VỰC ĐỂ TẠO RA SỰ PHÁT TRIỂN NGHỆ THUẬT CHUNG.
 
     Tăng cường giao lưu, liên kết đây là một tiêu chí rất quan trọng cho hoạt động của Zero.
 
6 - LUÔN KẾT HỢP THƯỞNG THỨC VÀ GIÁO DỤC SỰ CẢM NHẬN NGHỆ THUẬT.
 
     Trong hoàn cảnh Việt Nam, khi sự giáo dục nghệ thuật từ phía trường học hay xã hội vẫn còn hạn  chế, việc đòi hỏi công chúng phải hiểu nghệ thuật trước khi xem nghệ thuật đương đại là điều không phải. Trung tâm Zero Station sẽ tìm cách mở ra mô hình, 2 trong 1 hay 3 trong 1…của sự thưởng thức nghệ thuật. Cả công chúng và nghệ sỹ đều hòa mình để hiểu nhau và hiểu mình ngay trong thực hành nghệ thuật và thưởng thức chứ không phải (chỉ) ở trường lớp hay các không gian chuyên nghiệp. Sẽ đề cao các kinh nghiệm đến trong thực hành chứ không phải kiến thức đến từ lý thuyết.
 
IV. CHỨC NĂNG CỦA TRUNG TÂM 
 • Tổ chức triển lãm, showroom, Saloon…
 • Tổ chức workshop (các cuộc làm việc chung giữa các nghệ sỹ với nhau theo một chủ đề nhất định nào đó).
 • Tổ chức các lớp đào tạo về từng kĩ năng, kiến thức cụ thể như: editing phim, lịch sử nghệ thuật, ánh sáng, màu sắc v.v.)
 • Kết nối chặt chẽ với sinh viên các trường mỹ thuật và các nghệ sỹ trẻ có ý tưởng mới.
 • Kết hợp với các trung tâm nghệ thuật hay văn hóa nước ngoài tại Việt Nam và khu vực thông qua các dự án chung.
 • Mời các nghệ sỹ quốc tế hay trong nước đến dự các kỳ cư trú nghệ thuật  ngắn hay dài.
 • Cố gắng trong tương lai có một giải thưởng nghệ thuật thường niên.
 • Lưu trữ thông tin về các cuộc triển lãm nghệ thuật và profile nghệ sỹ Việt Nam.
 • Nghiên cứu thẩm mỹ và định hướng phát triển công nghệ sản xuất phim điện ảnh, truyền hình và Mỹ thuật tạo hình tại Việt Nam.
 • Liên kết đào tạo, nâng cao trình độ sáng tác, diễn xuất, ứng dụng trong sản xuất phim Điện ảnh và Truyền hình.
 • Thực hiện ứng dụng công nghệ phục chế phim tư liệu đen trắng và màu.
 • Dịch vụ tư vấn công nghệ và các thiết bị công nghệ bảo quản, lưu trữ, sản xuất phim điện ảnh và truyền hình.
 • Đào tạo ngắn hạn về công nghệ điện ảnh, Truyền hình như: thiết kế đồ họa, chiếu sáng, âm thanh, lồng tiếng …
 •  Ứng dụng các hiệu ứng mỹ thuật hiện đại, hợp tác sản xuất phim Điện ảnh và Truyền hình.
 
                                                                                                             (Phòng dự án
Tags: Đào tạo do trainning, phim phóng sự tài liệu, phim truyện,phim quảng cáo tvc, phim tự giới thiệu, vfx, video clip ca nhạc, chương trình truyền hình, cho thuê phim trường studio, báo giá kĩ thuật, phim ảnh, điện ảnh, phim ngắn, phim trường, kỹ thuật phim trường, điện ảnh số.
Ý kiến bình luận
Hãng phim truyền hình Sơn An
Hãng phim truyền hình Sơn An