http://www.truyenhinhsonan.com
Hottline:
0903.712.359
Cập nhật lúc: 1/20/2014 8:50:45 PM

Chương trình truyền hình “Sài gòn đêm qua”

ĐỀ CƯƠNG CHƯƠNG TRÌNH TRUYỀN HÌNH 
 
- Tên chương trình              : SÀI GÒN ĐÊM QUA
 
- Tác giả                          : HOÀI SƠN           
 
- Thời lượng                      : 30 phút/tuần, cuối tuần, trước tin cuối ngày, sau chương trình giải trí.
 
- Đối tượng                       : Khán giả trong độ tuổi thanh niên đến trung niên.
 
- Hình thức thể hiện           : Truyền thông, sinh hoạt đặc trưng (đêm, đô thị), bình luận vấn đề.
 
      1. TP.HCM là đô thị duy nhất của nước ta có những hoạt động không ngưng nghỉ suốt ngày đêm. Sài Gòn đang có tiềm năng trở thành một siêu đô thị mới ở Đông Nam Á khi đang trên đà phát triển vượt bậc về dân số, giao thông, diện tích cũng như nhu cầu về nguồn nhân lực và cơ hội làm việc, cống hiến.
 
         Chương trình Sài Gòn đêm qua sẽ ghi lại các hình ảnh, âm thanh, nhân vật, sự kiện… trong khoảng thời gian ban đêm dưới hình thức truyền thông và quảng bá cho công chúng nhằm giới thiệu về cảnh quan, con người và đặc thù của một thành phố được đánh giá là năng động và thân thiện với mọi người.                                          
 
       Bên cạnh đó còn nhằm tôn vinh những mảnh đời thầm lặng, hoạt động trái với nhịp sống sinh học bình thường để giữ nhịp đập thường ngày cho thành phố. Ngoài ra, chương trình còn đề cập đến những mảng tối khác liên quan đến các vấn nạn xã hội và kêu gọi sự chung tay của cộng đồng để Sài Gòn về đêm luôn thanh bình và rực rỡ. Mục đích chính của chương trình là cung cấp thông tin, định hướng nhận thức, kết nối cộng đồng, tôn vinh con người và thành phố Sài Gòn.
 
      2. Hình ảnh VTR, Tư liệu
 
      3. Trao đổi với các nhân vật đời thường, chuyên gia xã hội học, các nhà nghiên cứu.
 
      4. Giới thiệu công dân tiêu biểu.
 
- Từ khóa (Slogan, Keyword): Sài Gòn không bao giờ ngủ (dựa trên câu nói “Thành phố lớn không bao giờ ngủ” của phương Tây)
 
- Nội dung thông tin:
 
      1. Các thông tin theo từng chủ đề riêng biệt của mỗi kỳ phát sóng.
 
      2. Phát biểu của người dân, ý kiến của chuyên gia (tâm lý học, xã hội học, giáo dục học…)
 
      3. Giới thiệu gương mặt tiêu biểu (nên chọn những gương mặt đời thường và có liên quan đến từng chủ đề).
 
- Mục đích chương trình:
 
      1. Cập nhật thông tin, định hướng nhận thức, kết nối cộng đồng, tôn vinh con người và thành phố Sài Gòn. Giới thiệu một sinh hoạt đặc thù của Sài Gòn với công chúng trong và ngoài nước. Giúp công dân Sài Gòn có lòng tự hào, tinh thần trách nhiệm với công cuộc xây dựng thành phố ngày càng phát triển mạnh mẽ và nhân văn. 
 
(Ảnh: Sưu tầm)
PHONG CẢNH SÀI GÒN VÀO BAN ĐÊM THẬT ĐẸP!
 
NỘI DUNG CHI TIẾT
 
CHỦ ĐỀ CHÍNH: ĐÊM KHÔNG NGỦ (18 phút)
 
-         Chọn một vấn đề để thông tin, bình luận, tập trung vào các vấn đề mang tính truyền thống hoặc thời sự hoặc có ảnh hưởng đến sự phát triển trong tương lai của Sài Gòn liên quan đến các hoạt động về đêm.
 
          Khai thác sâu vào những khía cạnh khác nhau của vấn đề (ví dụ: hoạt động các chợ đầu mối; buổi tối công viên, ẩm thực đêm, chợ hoa đêm, công nhân vệ sinh đường phố đêm, công tác tuần tra của công an dân phòng về đêm, hoạt động của bệnh viên và đội ngũ y bác sĩ về đêm (bệnh viên phụ sản và những công dân mới của thành phố ra đời vào ban đêm); các ngành bưu điện, điện, nước, điện thoại, mạng, xây dựng, cứu hỏa…; các hoạt động tài chính, bến bãi, kho cảng, phi trường; các sinh hoạt văn hoá nghệ thuật về đêm….)
 
-         Cách thể hiện: MC dẫn nhập vào chủ đề chính, hình ảnh VTR có kèm theo lời bình; bình luận và nhận định chung quanh chủ đề chính. Có thể đưa tin hay trao đổi với những gương mặt đời thường, với các chuyên gia hoặc xen vào những phỏng vấn bên lề hay các VTR hình ảnh liên quan tới nội dung đề cập. Kèm theo đó là những nhận xét khách quan và có tinh thần tôn vinh thành phố, đề cao tính cách con người thành phố.
 
 GIỚI THIỆU GƯƠNG MẶT: CẬN CẢNH (5 phút)
 
-         Giới thiệu một cá nhân hay một nhóm, đại diện cho chủ đề chính được đề cập trong mỗi kỳ.
 
-         Cách thể hiện: MC sẽ giao lưu trực tiếp với người hướng dẫn. Có thể phỏng vấn, có thể để đối tượng tự bạch hoặc thể hiện hình ảnh của đối tượng xen kẽ với phần hình ảnh dựng và lời bình ngoài hình.
 
 BẠN CÓ BIẾT: CHỜ SÁNG (3 phút)
 
-         Thông tin về những con số liên quan đến chủ đề, mang tính thống kê (ví dụ: trung bình bao nhiêu ca tai nạn hay sinh nở trong một đêm, số km mà mỗi công nhân vệ sinh thực hiện được; số lượng phòng trà – sân khấu ca nhạc hay rạp chiếu phim hoặc ước tính số nghệ sĩ tham gia biểu diễn hàng đêm…) 
 
-         Thông báo về những luật định, quy định của chính phủ hay UBND TP.HCM liên quan đến hoạt động của thành phố (ví dụ: thời điểm dừng hoạt động của các tụ điểm vui chơi, các tuyến đường thi công đêm, giờ giấc xe tải vào thành phố…) Những cá nhân trẻ có thành tích nổi bật trong các lĩnh vực khác nhau (khoa học, nghệ thuật, thể thao, kinh doanh, hoạt động xã hội… )
 
-         Thông tin về các chương trình truyền hình hay từ 22h đến 4h sáng (phim, đá bóng, tạp kỹ, tin tức…)
 
-         Thông tin hoặc giới thiệu về các điểm, địa chỉ (cũ và mới) có thể lui tới ban đêm (ví dụ: chương trình ca nhạc, quán café, shopping, dạo phố…)
 
  • Cách thể hiện: Sử dụng hình ảnh trong các tạp chí hoặc trên website, có lời bình; Quay VTR có lời bình và nhạc liên quan đến nội dung đề cập. Những thông tin này có thể độc lập hoặc liên quan đến chủ đề chính.
 
CẤU TRÚC CHƯƠNG TRÌNH
 
1. ĐÊM KHÔNG NGỦ (18 phút)
 
-         Hình hiệu chương trình (3”)
 
-         MC mở đầu và dẫn vào phần Chủ đề chính, có thể trình chiếu một phóng sự ngắn để đưa ra chủ đề (1’)
 
-         VTR kèm lời bình. 
 
-         Trong quá trình thông tin, có thể thêm vài cuộc phỏng vấn nhỏ “bỏ túi” với những người bình thường (ngắn) hoặc chuyên gia (dài khoảng 1-2 phút) liên quan đến chủ đề.
 
-         MC kết thúc vấn đề và dẫn vào phần 2 (30”)
 
-         Quảng cáo (nếu có - 1’) 
 
2. CẬN CẢNH (7 phút)
 
-         Hình hiệu chương trình (3”)
 
-         Trao đổi với gương mặt hay tập thể tiêu biểu, kèm hình ảnh VTR và lời bình.
 
-         MC kết thúc và dẫn vào phần 3 (30”)
 
-         Quảng cáo (nếu có - 1’)
 
 3. CHỜ SÁNG (5 phút)
 
-         Hình hiệu chương trình (3”)
 
-         Thông tin (Hình tư liệu , 3’)
 
-         MC kết thúc chương trình (30”)
 
-         Quảng cáo (nếu có - 1’)
(Phòng dự án)
 
(Tác phẩm đã được đăng ký bản quyền tại cục bản quyền tác giả - tác phẩm)
Tags: Đào tạo do trainning, phim phóng sự tài liệu, phim truyện,phim quảng cáo tvc, phim tự giới thiệu, vfx, video clip ca nhạc, chương trình truyền hình, cho thuê phim trường studio, báo giá kĩ thuật, phim ảnh, điện ảnh, phim ngắn, phim trường, kỹ thuật phim trường, điện ảnh số.
Ý kiến bình luận
Hãng phim truyền hình Sơn An
Hãng phim truyền hình Sơn An