http://www.truyenhinhsonan.com
Hottline:
0903.712.359
Cập nhật lúc: 2/17/2014 10:09:08 PM

Thông cáo báo chí về dự án nhiếp ảnh học đường

Ngày 14 tháng 2 năm 2014, Ban giám đốc Hãng phim Truyền hình Sơn An TP Hồ Chí Minh chính thức ra thông cáo báo chí về:


CHƯƠNG TRÌNH GAME SHOW
NHIẾP ẢNH HỌC ĐƯỜNG
Trên hệ thông truyền hình TP. Hồ Chí Minh
Đây là chương trình Truyền hình Game Show có tên gọi  “Nhiếp ảnh học đường”,  là một chương trình hoàn toàn mới. Là một sản phẩm độc quyền được Đạo diễn Việt Đặng, Tổng giám đốc Hãng phim Sơn An xây dựng và đăng ký bản quyền, đồng thời là đơn vị chịu trách nhiệm sản xuất trực tiếp các sản phẩm nhằm mục đích xây dựng kỹ năng sống phù hợp với thời đại công nghệ của thanh thiếu niên tuổi học đường. Dự án ra đời đáp ứng những nhu cầu phát sinh ngày càng cao của thời đại bùng nổ phương tiện truyền thông kỹ thuật số và những ảnh hưởng nhiều mặt của nó đối với đời sống xã hội. Sản phẩm dự kiến sẽ được phổ biến trên các kênh truyền hình giáo dục, văn nghệ Trung ương và địa phương.

Phần I
Ý NGHĨA

Đất nước Việt Nam đã trải qua gần bốn mươi năm hòa bình, thống nhất. Chất lượng cuộc sống đã có nhiều đổi thay vượt bậc. Nhờ sự hỗ trợ của công nghệ tiên tiến, việc hưởng thụ các giá trị tinh thần đã có những bước chuyển biến đáng kể; nhiều loại hình văn hóa, phục vụ cho nhu cầu thông tin và hưởng thụ của nhân dân ngày càng phát triển, trong đó chiếc máy ảnh và các phương tiện ghi hình hiện đại đã cập nhật khá rộng rãi đến toàn thể cộng đồng đặc biệt trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh.
Nhiều bạn trẻ đã biết dùng máy ảnh làm phương tiện ghi lại các sự kiện bất thường gửi báo chí, góp phần phản ảnh nhanh nhạy, chính xác những hiện tượng cấp kỳ để cộng đồng cùng nắm bắt thông tin và chia xẻ quan điểm. Bản thân người chụp, nếu chịu khó tìm tòi, rèn luyện kỹ năng, có thể nhận một khoản tiền nhuận ảnh từ các Tòa báo, cải thiện cuộc sống. Ngoài ra, đây cũng là cách thức hấp dẫn để giới trẻ khẳng định cái tôi và giá trị bản thân.
Nhu cầu ghi nhận, lưu trữ và chia xẻ những hình ảnh mang tính lịch sử, những khoảnh khắc đấy ý nghĩa trong cuộc sống cũng hết sức đáng quý và đáng trân trọng. Khi ấy, với chiếc máy chụp hình và mạng internet , người ta có thể chia sẻ rất nhanh, rất rộng cho mọi người hình ảnh vừa ghi nhận, đem niềm vui nhân lên rất nhiều lần.
Các hoạt động này hiện nay đã trở nên khá phổ biến. Tuy nhiên chưa có một chương trình chính thức để “chuẩn hóa”, hướng dẫn, định hướng cho lớp trẻ phát huy được sở trường, những giá trị tốt đẹp hướng tới cộng đồng và làm giảm thiểu những “rủi ro”, “tai nạn” trong quá trình xử lý và cung cấp thông tin. Tính chất hai mặt và sự phức tạp của hoạt động này thể hiện rất rõ trong đời sống xã hội, đặc biệt trong cộng đồng cư dân mạng trong những năm  gần đây.
Thực tế cho thấy, bên cạnh những ý nghĩa cao đẹp của xu hướng trên, giới trẻ, nhất là giới học sinh phổ thông, đa số khi tiếp cận với máy chụp ảnh (các loại máy chụp ảnh nói chung, kể cả điện thoại di động) còn lúng túng và thiếu các kỹ năng cơ bản để làm chủ phương tiện, cụ thể là:
1- Không nắm được kỹ năng cơ bản nên không tạo ra được những sản phẩm tốt. Không khai thác hết tính năng, công dụng của phương tiện. Không thích ứng kịp với đà tiến của công nghệ nên để lãng phí nhiều tiềm năng của máy hoặc chụp non tay, làm hư những khuôn hình đẹp
2- Chưa đủ bản lĩnh, vốn văn hóa, căn bản đạo đức nên nhiều khi lạm dụng phương tiện này, chụp hình phản cảm, vi phạm pháp luật, làm thương tổn người khác
3-  Thiếu sáng tạo. Phần nhiều chụp theo cảm hứng và tùy tiện.
4- Lãng phí tiền bạc đầu tư nhưng hiệu quả không tương xứng.
5- Thiếu cập nhật kiến thức theo hệ thống. Công nghệ phim ảnh tiến bộ không ngừng. Những kiến thức về phim ảnh được phổ cập một cách đại thể ở một số chương trình đã học nhanh chóng lạc hậu, cần bồi đắp.
6- Các em ít biết đến những hoạt động triển lãm ảnh, những môi trường để học hỏi, cọ sát nâng nhận thức nói chung.
7- Các em không biết hoặc không được chỉ ra cho biết rằng: Nếu có chí hướng, có thẩm mỹ tốt, có ăn học, tiếp cận những môi trường tốt, nắm bắt tốt có thể thành danh, thành nghề, có thể làm giàu với nghề nhiếp ảnh.
Xuất phát từ nhu cầu rất thực tế đó, Hãng Phim Truyền hình Sơn An TP Hồ Chí Minh chủ trương xây dựng một chương trình Game Show bề thế có tên gọi “Nhiếp ảnh học đường” trong hai năm 2014-2015  nhằm giải quyết những vấn đề nêu trên.
Trong 6 tháng vừa qua, hãng phim Truyền hình Sơn An đã có bước chuẩn bị chu đáo bằng việc liên kết với một số đơn vị, thực hiện các chương trình thí điểm và đã nhận được phản hồi rất tích cực từ phía hệ thống nhà trường trên địa bàn thành phố.

Phần II
BAN GIÁM KHẢO VÀ GIẢI THƯỞNG

Chương trình sẽ được quán xuyến bởi một Ban giám khảo chính thức và một Ban Giám khảo  mở rộng với thành phần là các Nhà giáo, những Nhà Quản lý Giáo dục, những chuyên gia nhiếp ảnh, phóng viên ảnh thành danh, các các học giả và nhà nghiên cứu - phê bình nghệ thuật nổi tiếng, có uy tín đến từ:
- Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam.
- Sở Giáo dục đào tạo TP. HCM
- Đại diện các Hãng sản xuất máy ảnh nổi tiếng như Canon, Panasonic, Nikon, Samsung v.v..
- Đại diện của một số báo chí.
Game Show sẽ được thực hiện công phu, hoành tráng, nhằm kích thích niềm đam mê đối với bản thân cuộc thi và nghệ thuật chụp ảnh với những giải thưởng hấp dẫn dành cho giới trẻ.
Chịu trách nhiệm Trưởng ban Tổ chức kiêm công tác Truyền thông& Đối ngoại của chương trình là ông Nguyễn Huy Cường, Giám đốc Hãng phim Truyền hình Sơn An.
Phần thưởng của chương trình rất phong phú.
Sẽ có hàng trăm giải thưởng từ một chiếc máy ảnh compaq nhỏ xinh đến những chiếc máy chụp chuyên nghiệp giá trị cao, từ những chuyến du lịch điền dã có mặt các nghệ sỹ nhiếp ảnh nổi tiếng đến một học bổng Đại học Sân khấu Điện ảnh . Những tấm ảnh được giải sẽ được trưng bày tại một triển lãm bề thế sau cuộc thi thứ nhất. Nhiều Album theo chủ đề được phát hành và người có ảnh trong những Album này sẽ được trả tiền nhuận ảnh. Trong trường hợp có thỏa thuận liên kết giữa hãng phim và báo chí, các báo là đối tác sẽ đăng tải các tấm ảnh đoạt giải và trả tiền nhuận ảnh cho tác giả.

Phần III
MỤC TIÊU CỦA CHƯƠNG TRÌNH

Chương trình giúp các em có một thái độ đúng đắn, có kiến thức vững vàng về nghề nhiếp ảnh, có thẩm mỹ tốt khi cầm máy chụp ảnh.
Chương trình được thực hiện bởi một lực lượng có chuyên môn cao, nhiệt tâm và trách nhiệm sẽ tạo một sân chơi vừa vui vẻ, vừa hữu ích, hướng thượng góp phần làm giầu tâm hồn giới trẻ và bạn xem đài.
Chương trình bám sát các chủ đề sinh động, gần gũi với cuộc sống, hỗ trợ tốt cho nhà trường, giáo dục nhân cách cho các em. Dự kiến chương trình sẽ  xây dựng các chủ đề và nội dung sau:
- Hình ảnh “nét đẹp giao thông”
-Hình ảnh thầy cô giáo của em.
-Hình ảnh ông bà cha mẹ (hoặc người cao tuổi có ảnh hưởng với em)
-Hình ảnh mái trường thân yêu.
-Hình ảnh một thắng cảnh mà em đã đi thăm.
-Hình ảnh “Muôn mặt cuộc sống” chụp những sinh hoạt ngoài nhà trường.
-Hình ảnh “người bạn thân thương nhất"
-Hình ảnh thú vật yêu  thích và gần gũi nhất.
-Hình ảnh “Tập  làm chủ cuộc sống
 Chương trình sẽ cung cấp cho các em những kỹ năng:
- Chụp thành công và hoàn chỉnh một tập phóng sự ảnh.
- Chụp theo một chủ đề.
- Chụp với những yêu cầu xử lý kỹ thuật cao.
- Chụp khi người chụp hoặc đối tượng đang di động tốc độ cao.
- Chụp dưới nước.
- Chụp từ trên cao xuống.
- Chụp số lượng người đông đúc.
- Chụp đặc tả tĩnh vật, động vật.
- Chụp các môi trường khu biệt (Nghĩa trang, phòng thí nghiệm, vườn thí nghiệm v.v…
- Chụp bầu trời .
Thời gian mỗi cuộc thi là một năm, sẽ kéo dài hai năm trên sóng truyền hình. Các giải thưởng vô cùng phong phú và hấp dẫn từ những chiếc máy chụp hình , từ những chuyến du lịch điền dã cùng nghệ sỹ nhiếp ảnh và cả những xuất học bổng của trường Đại học Sân Khấu điện ảnh.

Phần IV:  LIÊN KẾT

Đây là cuộc thi có tính chất Văn nghệ và Giáo dục trong khuôn khổ một Game Show có hơi hướng một  trò chơi của tuổi học đường nhưng thực chất, bằng phương thức “Học mà chơi. Chơi mà học”, game show này thi triển một triết lý giáo dục, công năng giáo dục mới, nó hỗ trợ cho Nhà trường hoàn thiện và bồi đắp kỹ năng sống cho lứa tuổi học sinh với ý nghĩa khơi dậy niềm đam mê nhiếp ảnh trong thế hệ thanh thiếu niên học sinh, sinh viên Việt Nam trong độ tuổi từ 10 đến 25 tuổi.
Vì mang đậm chất truyền thông đại chúng đồng thời nhấn mạnh tính định hướng và giáo dục nhân cách, thẩm mỹ tích cực nên bản thân chương trình này sẽ là môi trường liên kết rất có lợi cho hàng loạt đối tượng:
- Nhà trường (để làm phong phú thành quả giáo dục)
- Một số cơ quan, đơn vị báo chí, truyền hình (Thêm đề tài mới, sinh động, dễ xem)
- Xã hội (ngăn ngừa những hành vi phạm pháp)
- Công dân trẻ: ( Mở ra cơ hội thực tế để thăng tiến bởi một nghề rất hot, dễ đầu tư và thực hiện...)
Thời gian thực hiện thí điểm việc phổ cập nội dung đã hết, kết quả thu được rất tốt.

Đây là thời điểm thích hợp để đi vào sản xuất và lên sóng TV phổ cập, phục vụ đời sống.
Chương trình dự kiến sẽ khởi động sau ngày 25/2/2014.
Thời gian cụ thể sẽ được ghi trong giấy mời chính thức gửi các Đài truyền thanh, truyền hình và báo chí sau.

Rất mong nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của Truyền thông & Báo chí.

 
Trưởng ban tổ chức
 Nguyễn Huy Cường
Địa chỉ liên lạc: Hãng phim truyền hình Sơn An:
91 A Đinh Tiên Hoàng P.3 Quận Bình Thạnh TP HCM.
Tel:0918844242 Mr Việt Đặng- Tổng Đạo diễn)
       0903712359 ( Mr Huy Cường- Trưởng ban Tổ chức)                    

 

Tags: Đào tạo do trainning, phim phóng sự tài liệu, phim truyện,phim quảng cáo tvc, phim tự giới thiệu, vfx, video clip ca nhạc, chương trình truyền hình, cho thuê phim trường studio, báo giá kĩ thuật, phim ảnh, điện ảnh, phim ngắn, phim trường, kỹ thuật phim trường, điện ảnh số.
Ý kiến bình luận
Hãng phim truyền hình Sơn An
Hãng phim truyền hình Sơn An