http://www.truyenhinhsonan.com
Hottline:
0903.712.359
Cập nhật lúc: 4/29/2014 7:09:47 AM

MÙA TRÁI NGỌT.

Mỗi sinh viên của bất cứ ngành học nào sau khi ghì mài đèn sách nhiều năm, sẽ vẫn có một nỗi âu lo khi chuẩn bị tiếp cận với cuộc sống, với nghề nghiệp của mình. Hình ảnh này cũng giống như một học viên nghề lái xe khi lần đầu tiên ôm vô lăng, âu lo và hồi hộp.

 


           Cũng như nhiều môn học khác, những nội dung học tập của các môn học thuộc về ngành sân khấu, điện ảnh là một khối lượng kiến thức khổng lồ. Những kiến thức kinh đển của nghề nghiệp, những kiến thức về kinh tế chính trị, những đợt thi cử căng thẳng và điều kiện còn có hạn của khối đại học…Tất cả vẫn còn là một thực tế phía trước khiến các cử nhân tương lai nhìn thấy một khoảng hẫng hụt nho nhỏ khi chuẩn bị bước vào thực hiện sứ mệnh cao quý của mình bằng nghệ thuật thứ bảy này.
Khi ấy, nhiều trường đại học trong đó có Đại học KHXHVNV đại học quốc gia TP HCM , Đại học Văn Hóa TP HCM…đã mạnh dạn ký kết giao ước với Hãng phim truyền hình Sơn An, chủ trương tìm một hướng đột phá mới trong đào tạo để xóa bỏ đi cái cảm giác sắp …ôm vô lăng đánh chiếc xe quý trên đường thiên lý: Hướng các em vào việc tiếp cận với nghề nghiệp một cách thực tế nhất.
Đó là những chương trình làm phim độc lập thật quý giá. Chỉ trong một thời gian có hạn, các em đã được cọ sát thật lực với nghề nghiệp. Các em được thao tác trên máy móc thật, đựợc quay phim thật, dựng phim thật và được trang bị những kiến thức rất tốt, rất thời thượng.
 
Mùa trái ngọt.
Những đợt mưa đầu mùa đem theo sinh khí nhiệt đới đến với vùng Nam Bộ thúc đẩy cây trái tươi tốt, mỡ màu cũng là lúc mái ấm 91 A Đinh Tiên Hoàng Q. Bình Thạnh là bản doanh của hãng phim Sơn An thu về những lứa quả ngọt đầu tiên.
Những gương mặt non tơ hôm nào, những âu lo hôm nào khi còn nghèo thực tế nay biến mất. Thay vào đó là những gương mặt tự tin , những thao tác chuẩn xác, những bản lãnh nghề nghiệp vừa được hình thành và những sản phẩm đầu tay đã cho phép các thầy Việt Đặng, Thanh Tùng , đạo diễn Văn Công Viễn…và các thầy ở Đại học Quốc gia hoàn toàn mãn nguyện và an tâm.
Đây, những dòng tự bạch của các em:
   Sinh viên Nguyễn Thị Thanh Hương
   MSSV: 1056140075
   Lớp     : Văn hóa học k04
Khi em cảm nhận từ
 Góc quay
Góc quay là góc nhìn từ máy quay với chiều sâu, chiều dài, chiều rộng cân xứng với vật hay hành động được quay. Góc nhìn từ máy quay không chỉ quyết định cái gì sẽ xuất hiện trong cảnh đó mà nói chung còn là cách khán giả sẽ nhìn sự việc - gần hay xa, từ trên xuống hay từ dưới lên, chủ quan hay khách quan…
(1) Góc ngang (vừa tầm mắt): Để diễn tả cảnh giống như thật nhưng ít kịch tính, nó cung cấp cái nhìn bình thường và thường quay từ độ cao 1.2m đến 1.8m.
(2) Góc cao: máy quay nhìn xuống sự vật. Máy quay nhìn xuống sự vật làm người xem cảm giác mạnh mẽ hơn nhân vật trên màn ảnh hay hạ thấp tầm quan trọng của nhân vật với con người hoặc sự vật xung quanh.
(3) Góc thấp: máy quay thường đặt ở dưới nhìn lên sự vật. Máy hất lên cho cảm giác thanh thoát, tôn trọng hoặc là để tạo kịch tính, đẩy nhanh diễn biến phim, thêm tầm cao và sức mạnh/ tầm ảnh hưởng của nhân vật.
(4) Góc nghiêng và một số góc quay khác: Tạo nên những hiệu quả đặc biệt.
 Động tác máy
(1) Lia: là sự quét máy từ hướng này sang hướng khác, cả chiều ngang, chiều dọc lẫn chiều xéo theo đường thẳng.
Lia ngang: Mục đích để giới thiệu cảnh vật, nhân vật, sự sật theo chiều ngang trong không gian.
Lia dọc: Lia dọc lên phía trên: Gợi ý ước muốn, sự ngưỡng mộ, những cảm giác nhẹ nhàng, hạnh phúc. Lia dọc xuống phía dưới gợi ra sự thất vọng và sự buồn rầu, ý nghĩ của sức nặng, của nguy hiểm, của lực đè nén.
(2) Trượt (Dolly – hay Travelling) là sự đeo bám đối tượng trên mặt đất, theo đường thẳng, đường cong hoặc đường tròn .
(3) Zoom: thay đổi cỡ cảnh bằng cách thay đổi tiêu cự ống kính. Khi Zoom không ngập ngừng, bạn phải xác định trước điểm dừng.
(4) Trượt (Dolly – hay Travelling) là sự đeo bám đối tượng trên mặt đất, theo đường thẳng, đường cong hoặc đường tròn .
 Ánh sáng
Ánh sáng là chất liệu của việc thu hình là bút vẽ của người quay phim... Không có ánh sáng thì không thể nào quay phim. Việc sử dụng ánh sáng phụ thuộc vào cảm quan và óc thẩm mỹ của người quay phim.
(1) Về cơ bản có 2 dạng nguồn sáng sau:
Ánh sáng ngoại cảnh: Là ánh sáng trong tự nhiên có gồm – ánh sáng thẳng, ánh sáng khúc xạ, ánh sáng phản xạ.
Ánh sáng nội cảnh: Là ánh sáng nhân tạo từ các loại đèn, nến, lửa, phản quang.
(2) Một số kiểu ánh sáng
Ánh sáng thẳng: khi nguồn sáng chính chiếu trực diện vào đối thể. Với ánh sáng
này hình ảnh sẽ rõ rệt nhưng không cho hình khối. Đây là cách chiếu sángđơn giản,
an toàn, chân phương nhất. nhưng ít nghệ thuật nhất.
Sáng ngược: khi nguồn sangchính nằm sau lưng đối thể, cách chiếu sáng cho độ tương phản rất cao, chi tiết đối thể không   rõ, nhưng nổi bật   hình   khối   nhờ các   viền sáng ngược.
Sáng ven:Là nguồn sáng trung dung giữa 2 cách chiếu sáng kể trên. Sáng ven được dùng nhiều trong điện ảnh bởi nó cho cảm giác mọng mượt, vừa nổi khối, vừa thấy rõ chi tiết.


 
 Bố cục khung hình
Bố cục là sự sắp xếp. Bố cục khung hình điện ảnh là sự sắp xếp các vật thể, bối cảnh, ánh sáng, chuyển động nhân vật, góc độ máy sao cho tổng thể đạt tới sự cân đối – đôi khi là ấn tượng của thị giác. Bố cục được xem là ổn thoảkhi trong nó không có sự dư thừa, rối rắm có điểm mạnh.
.
Còn đây là cảm nhận của sinh viên Trần Cao Thủy Loan Mã Số Sinh Viên: 1056140023 Lớp: VHHK4:
          “ Buổi học rất bổ ích và thú vị, qua một buổi học tập và làm việc tại phim trường bộ phim “14 ngày đấu trí” quay tại trường ĐH Khoa học, Xã hội và Nhân Văn Tp. HCM.
Dưới sự hướng dẫn tận tụy của thầy - đạo diễn Việt Đặng và sự cộng tác rất nhiệt tình của anh Viễn, đạo diễn bộ phim. Sau buổi học em đã thu hoạch được rất nhiều kiến thức:
-         Kiến thức về các bộ phận cần có để thực hiện một bộ phim: Bộ phận đạo diễn, bộ phận đạo cụ, bộ phận ánh sáng, kịch bản…
-         Cách phân loại các loại ánh sáng: ánh sáng lạnh ( bộ phim sử dụng), ánh sáng vàng ( gây nóng)
-         Cách thưc hiện một bộ phim thu tiếng trực tiếp: chọn phim trường cách li tiếng ồn hỗn tạp
-         Cách sử ụng máy quay, xử lý âm thanh, ánh sáng…
Buổi học còn thú vị hơn, khi lớp được thầy vàđoàn phim hỗ trợ cho tham quan phim trường, chứng kiến được sự phối hơp nhuần nhuyễn giữa các bộ phận với nhau để tạo sản phẩm cuối cùng, rất công phu nhưng rất thú vị.
Qua buổi thực tế môn quay phim, đã để lại cho em nhiều ấn tượng về nghiệp đạo diễn quay phim, đạo diễn như một người gửi thông điệp thầm lặng, theo đuổi và cống hiến hết mình vì nghệ thuật. Tạo động lực cho em theo đuổi lĩnh vực chụp ảnh, quay phim. Cảm ơn thầy rất nhiều!”
     Còn đây là ghi nhận của sinh viên  Nguyễn Phong Thành MSSV: 1056140083 Lớp: Văn Hóa Học K04
“Kỹ Năng Quay Phim”, môn học chỉ vừa nghe tên thôi là đã biết tầm quan trọng của các kỹ năng thực tế đóng vai trò quan trọng như thế trong suốt quá trình học tập. Đúng như tên gọi của môn học, các tiết học dường như là lúc bản thân mọi học viên tự thu nhận các kỹ năng mà giáo viên đã tích lũy trong quá trình công tác dày dặn kinh nghiệm của mình. Buổi học thực tế theo chân Đoàn phim “14 Ngày Đấu Trí” của đạo diễn Văn Công Viễn, lại là một cơ hội tuyệt vời cho các học viên nắm bắt các kỹ năng thự tế được chân thực hơn cả.

Cảm nhận đầu tiên có lẽ là sự chuyên nghiệp của đoàn làm phim. Mặc dù tiết học bắt đầu khá sớm nhưng công tác chuẩn bị của đoàn làm phim đã được chuẩn bị chu đáo từ trước đó. Khi vào bên trong để bắt đầu quan sát thực tiễn, thì sự chuyên nghiệp của đoàn phim lại càng thể hiện rõ ràng hơn. Sự chuyên nghiệp được thể hiện cụ thể qua cách sắp xếp bối cảnh; mặt dù bối cảnh quay là một lớp học có diện tích khá nhỏ nhưng lại được trang hoàng và bố trí rất hợp lý. Toàn bộ hệ thống âm thanh, ánh sáng; hệ thống máy quay phim được bố trí và chọn lọc góc máy rất kỹ. Các thành viên trong đoàn phim dường như là một tập thể rất gắn bó và có sự tập trung cao độ trong công việc. Bằng chứng là mặc dù rất thân thiện để giải đáp cho chúng em gần như mọi thắc mắc nhưng họ sẽ trở về nhiệm vụ của mình ngay, không để một phút xao nhãng với nhiệm vụ của mình. Đây quả thật là một điều đáng để chúng em học tập.”
Đó là những thu hoạch rất bổ ích giúp các em hình thành những kiến thức nền tảng trong dự cảm làm phim độc lập một cách chững chạc, đầy niềm hứng khởi và tính trách nhiệm cao..
Nhìn một xấp dầy những bản thu hoạch của các em, Ban Giám đốc Hãng phim Sơn An và các thầy ở Đại học Quốc gia TP HCM có thể khẳng định bước đi của mình trong tiến trình hợp tác với nhau trong đào tạo là đúng đắn và hiệu quả.
Một mùa trái ngọt đang chín.
Huy Cường.
 
 
 
 
 
 

Tags: Đào tạo do trainning, phim phóng sự tài liệu, phim truyện,phim quảng cáo tvc, phim tự giới thiệu, vfx, video clip ca nhạc, chương trình truyền hình, cho thuê phim trường studio, báo giá kĩ thuật, phim ảnh, điện ảnh, phim ngắn, phim trường, kỹ thuật phim trường, điện ảnh số.
Ý kiến bình luận
Hãng phim truyền hình Sơn An
Hãng phim truyền hình Sơn An